Sửa chữa máy nén khí trục vít

Sửa chữa máy nén khí trục vít, bảo dưỡng định kỳ máy nén khí trục vít, cung cấp phụ tùng vật tư chính hãng máy nén khí trục vít(Joint, phốt, lọc dầu, lọc nhớt, lọc gió, vòng bi, bạc trục ...)

 

I./ Lĩnh vực máy nén khí trục vít, Cty Việt hải Minh chuyên thực hiện:

1.  Sửa chữa máy nén khí trục vít ABAC Formula

2.  Sửa chữa máy nén khí trục vít ABAC Smart

3.  Sửa chữa máy nén khí trục vít ABAC VT

4.  Sửa chữa máy nén khí trục vít Bottarini

5.  Sửa chữa máy nén khí trục vít Denyo DIS

6.  Sửa chữa máy nén khí trục vít Elite

7.  Sửa chữa máy nén khí trục vít Hanbell AE2

8.  Sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi OSP

9.  Sửa chữa máy nén khí trục vít Hitachi DPS

10. Sửa chữa máy nén khí trục vít INGERSOOL RAND

11. Sửa chữa máy nén khí trục vít Jucai JC

12. Sửa chữa máy nén khí trục vít Kyungwon

13. Sửa chữa máy nén khí trục vít SWAN

14. Sửa chữa máy nén khí trục vít SCR

15. Sửa chữa máy nén khí trục vít Shanghai

 II./ Một vài hư hỏng thực tế đối với máy nén khí trục vít mà Cty Việt Hải Minh sửa chữa:

 

1. Khắc phục sự cố máy nén khí trục vít HITACHI nóng quá mức cho phép

 

1.1. Giới thiệu sự cố hư hỏng máy nén khí trục vít

 

Ngày 31/05/2014 Công ty Việt Hải Minh có nhận được yêu cầu V/v Kiểm tra khắc phục sự cố nhiệt độ khí nén máy nén khí trục vít tăng quá mức cho phép của xưởng sản xuất nội thất công ty TNHH Hưng Phát Việt, địa chỉ  tại 12/14C Đường Man Thiện, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh, cụ thể :

 

Nhãn hiệu : Máy nén khí trục vít hiệu HITACHI, 30HP, 3 phases, 380V, 50Hz. Làm mát (Giải nhiệt) bằng nước, có tháp giải nhiệt (towner)

 

Trước đây : Máy nén khí hoạt động bình thường với áp suất nén đầy bình 8KG/cm2 ngắt máy và áp suất bình xuống thấp đến 6KG/Cm2 máy nén sẽ khởi động lại. Nhiệt độ khí nén của máy nén khí luôn duy trì ở 750C đến 800C

 

Hiện tại : Máy nén khí hoạt động lần đầu trong khoảng 15 phút thì nhiệt độ khí nén tăng lên đến 950C và rơ le nhiệt khống chế tắt máy, sau đó để nguội cho hoạt động lại các lần sau trong khoảng thời gian 7 ÷10 phút nhiệt độ lại tăng lên đến 950C và máy lại tắt. Trong khi đó tốc độ tăng áp suất khí nén vào chai gió là bình thường, máy nén hoạt động khá ồn khi tải tăng cao (Khi áp suất nén gần 8KG/Cm2).

 

1.2. Nguyên nhân và phương án sửa chữa : Sau khi khảo sát, căn cứ vào tình hình thực tế, Công ty Việt Hải Minh chúng tôi đã đưa ra một số nguyên nhân và hướng khắc phục tuần tự như sau :

 

1.2.1. Nguyên nhân :

 

a./ Sinh hàn dầu bị tắc hoặc dầu quá bẩn hoặc dầu không đúng chủng loại

 

b./ Lưu lượng và áp lực nước làm mát không đủ, tháp giải nhiệt (towner) bị tắc bẩn

 

c./ Thiếu dầu bôi trơn (Hiện tại dầu bôi trơn ở mức minimum)

 

d./ Lọc tách bị tắc, bầu lọc dầu bị tắc

 

e./ Senso cảm biến nhiệt độ hoạt động không đúng hoặc bị hư hỏng

 

f./ Nhiệt độ môi trường làm việc quá cao

 

g./ Van hằng nhiệt (van điều tiết nhiệt độ) hoạt động không đúng

 

h./ Vòng bi bị xệ, rơ, lắc quá nhiều

 

1.2.2. Cách khắc phục:

 

a./ Sinh hàn dầu bị tắc hoặc dầu quá bẩn hoặc dầu không đúng chủng loại : Trường hợp này Công ty Việt Hải Minh đã cho tiến hành :

 

- Khóa các van dầu và nước làm mát (các van vào và van ra sinh hàn dầu)

 

- Tháo sinh hàn dầu vệ sinh, ngâm hóa chất, xúc tẩy rửa trong và ngoài đường ống làm mát (Sinh hàn dạng ống)

 

- Lắp ráp hoàn chỉnh

 

b./ Lưu lượng và áp lực nước làm mát không đủ, tháp giải nhiệt (towner) bị tắc bẩn : Vấn đề này Công ty Việt Hải Minh đã cho vệ sinh tháp giải nhiệt thật sạch và thay nước mới, tháo kiểm tra đường ống nước ra khỏi sinh hàn dầu (đường vào tháp giải nhiệt) cảm nhận áp lực khá cao, lưu lượng bình thường, nhưng nhiệt độ tương đối cao gần 800C.

 

c./ Thiếu dầu bôi trơn (hiện tại dầu bôi trơn ở mức minimum): Kỹ thuật Cty Việt Hải Minh đã bổ sung dầu vào cáctte máy nén đến mức qui định trên ống thủy mức dầu, xả dầu phía đường ống xả kiểm tra thấy nhớt bình thường, nhưng hơi đen (không có hiện tượng trắng đục sửa gì cả)

 

d./ Lọc tách bị tắc, bầu lọc dầu bị tắc : Để tiết kiệm cho khách hàng và cũng vì đang tìm nguyên nhân chính xác hư hỏng nên kỹ thuật đã cho xúc rửa lọc và tận dụng lại (Nếu sau khi tìm được nguyên nhân sẽ cho thay nhớt và thay lọc luôn)

 

e./ Senso cảm biến nhiệt độ hoạt động không đúng hoặc bị hư hỏng: Trường hợp này kỹ thuật Cty Việt Hải Minh đã kiểm chứng là hoạt động tốt vì so sánh với kết quả súng bắn nhiệt động bằng laser không chênh lệch nhiều.

 

f./ Nhiệt độ môi trường làm việc quá cao : Máy nén khí được đặt trong góc của nhà xưởng, không thông thoáng, không thông gió và là khu vực khá ẩm ước, bẩn nên đây cũng là lý do máy nén khí trục vít này không được kiểm tra, chăm sóc tốt của kỹ thuật nhà máy.

 

g./ Van hằng nhiệt (van điều tiết nhiệt độ) hoạt động không đúng : Dầu sau khi ra khỏi máy nén khí trục vít qua van hằng nhiệt chia làm 2 đường, đường quay lại trực tiếp động cơ hiện tại đã được khóa chặt bằng van cầu (Van lắp thêm của nhà máy), đường qua sinh hàn sau khi tháo rã van hằng nhiệt đã thấy thông thoáng bình thường, không có biểu hiện kẹt, hỏng van, nên kỹ thuật Công ty Việt hải Minh đã  cho lắp lại.

 

=> Đến giai đoạn này, kỹ thuật Công ty Việt Hải Minh đã gần như khắc phục hoàn toàn các nguyên nhân hư hỏng, lỗi có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt máy nén khí trục vít trên và cho khởi động lại. Kết quả không được như mong muốn _ nhiệt độ khí nén vẫn tăng cao và đã tắt máy ở nhiệt độ 950C như hiện trạng ban đầu trong vòng 10 phút (Máy nén khí vừa chạy vừa xả khí để kiểm tra).

 

Chúng tôi tiến hành tìm kiếm các nguyên nhân khác và quyết định tháo toàn rã toàn bộ máy nén khí trục vít để kiểm tra vòng bi, khe hở lắp ghép giữa các chi tiết. Điều nhìn thấy đầu tiên là các trục vít bị rơ lắc nhiều, tiếp tục cảo toàn bộ các vòng bi ra ngoài kiểm tra thấy các vòng bi bị rơ lắc, có hiện tượng mòn khuyết và rỗ 1 vài vị trí. Kỹ thuật Việt Hải Minh đã cho thay thế toàn bộ vòng bi và lắp ráp trở lại hoàn chỉnh, thay toàn bộ lọc tách dầu, lọc dầu, lọc gió, thay nhớt mới đến giới hạn trên và bắt đầu cho chạy thử tải.

 

Kết quả: Hiện tượng máy nén khí trục vít bị nóng lên không còn nữa, máy trở lại hoạt động bình thường như trước đây

 

Trên là một vài kinh nghiệm nhỏ mà cty Việt Hải Minh đã gặp và muốn gửi đến người đọc xem một hiện trạng thường gặp đối với máy nén khí trục vít. Ở trên kỹ thuật Công ty Việt Hải Minh đã đưa ra cách giải quyết tuần tự nhằm giảm thiểu chi phí đáng kể cho nhà đầu tư _Cách giải quyết từ ngoài vào trong, từ đơn giản đến phức tạp